Jump to content

Chiến hạm Mỹ bắn cảnh cáo tàu Iran trong vịnh Ba Tư


xứ việt
 Share

Recommended Posts

Tú AnhĐăng ngày 26-08-2016 Sửa đổi ngày 26-08-2016 18:14
media
Chiến hạm USS Squal của Mỹ.wikipedia

Tình hình vịnh Ba Tư đột ngột nóng lên với nhiều vụ chạm trán giữa hải quân Mỹ và Iran. Ngày hôm qua, 25/06, một khu trục hạm của Mỹ buộc phải bắn ba phát đại bác cảnh cáo để tránh đụng với một tàu tuần duyên của Iran.

Theo phát ngôn viên hải quân Mỹ Bill Urban, thì trong ngày thứ Ba và thứ Tư vừa qua, các chiến hạm Mỹ hoạt động trong lãnh hải quốc tế ở vịnh Ba Tư đã ba lần bị tàu Iran, thuộc lực lượng vệ binh Hồi giáo, áp sát một cách « thiếu chuyên nghiệp ».

Bất chấp mọi cảnh báo qua hệ thống liên lạc và loa phát thanh, một chiếc tàu tuần duyên của Iran tiến sát hai tàu chiến Mỹ là USS Squal và USS Tempest. Để tránh va chạm, USS Squal đã sử dụng đại bác 50 ly bắn ba phát cảnh cáo. Lúc đó chiến hạm Iran mới quay đầu tháo lui. Đây là vụ nghiêm trọng nhất.

Trước đó, ba hải thuyền của Iran đã nhiều lượt bám gần 600 mét chiếc USS Tempest và sau đó hai trong ba chiến thuyền này đã bám đuôi khu trục hạm USS Stout khá gần.

Một ngày trước, trong eo biển Ormuz, khu trục hạm USS Nitze bị bốn chiến hạm Iran, vũ khí phô trương, mở hết tốc lực chạy sát theo 300 mét. Phía Mỹ phải bắn tên lửa loại cảnh báo sau khi tìm cách liên lạc qua hệ thống radio nhưng không hiệu quả.

 

Được AFP đặt câu hỏi, bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehgan cho là hải quân Iran có toàn quyền hành động bảo vệ an ninh trong vịnh Ba Tư.

Căng thẳng diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ tố cáo Iran cung cấp tên lửa và vũ khí cho phe Shi-a tại Yemen.

(RFI)

Link to comment
Share on other sites

Guest
Reply to this topic...

×   Pasted as rich text.   Paste as plain text instead

  Only 75 emoji are allowed.

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

 Share


×
×
  • Create New...