Syria : Aleppo có thể là một "Srebrenica mới"


xứ việt
 Share

Recommended Posts

Trọng ThànhĐăng ngày 04-03-2016 Sửa đổi ngày 04-03-2016 18:16
mediaMột góc khu làng Kafr Hamra, bắc Aleppo, Syria (Ảnh chụp ngày 27/02/2016)REUTERS/Abdalrhman Ismail

Trong lúc thỏa thuận hưu chiến tại Syria, theo nghị quyết của Hội Đồng Bảo An, được đánh giá là tương đối được tôn trọng, nhiều tổ chức phi chính phủ cảnh báo thành phố Aleppo, miền bắc Syria, có thể phải chịu số phận giống như Srebrenica, Nam Tư, nếu như đô thị này, hiện một phần nằm trong tay phe nổi dậy, bị quân đội chính phủ tấn công.

Trên đây là lo ngại của một số tổ chức bảo vệ nhân quyền họp tại Washington, hôm qua 03/03/2016, như Oxfam, Mercy Corps hay Syrian Amercain Medical Society. Bác sĩ Zaher Shaloul, thuộc tổ chức y tế Syrian Amercain Medical Society, là người so sánh Allepo với Srebrenica, nơi hơn 8.000 người Bosniac bị lực lượng Serbia của Bosnia thảm sát tháng 7/1995, trước sự bất lực của cộng đồng quốc tế.

Người bác sĩ nói trên rất lo ngại cho số phận của khoảng 300.000 người đang bị kẹt lại tại Aleppo, khi « con đường duy nhất nối liền Thổ Nhĩ Kỳ với Aleppo đã hoàn toàn bị lực lượng người Kurdistan, đồng minh của chính quyền Damas, cắt đứt hoàn toàn ». Bác sĩ Shaloul vừa trở về từ Syria, nghi ngờ chính quyền Damas và Nga lợi dụng tình hình hiện tại để mở rộng vùng kiểm soát.

Còn theo chủ tịch Mercy Corps, tổ chức đang tiến hành các hoạt động trợ giúp nhân đạo tại Syria, ngày hôm qua, có năm cuộc không kích nhắm vào lối vào Aleppo, và chiến sự vẫn tiếp diễn tại khu vực cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 15 km, và người tị nạn phải trú ẩn trong hang.

Hôm nay, tổng thống Pháp, các thủ tướng Đức, Anh và Ý có kế hoạch điện đàm với tổng thống Nga vào cuối buổi sáng, để nhấn mạnh với lãnh đạo Nga về quyết tâm của châu Âu duy trì ngừng bắn lâu dài tại Syria.

(rfi)

Link to comment
Share on other sites

Guest
Reply to this topic...

×   Pasted as rich text.   Paste as plain text instead

  Only 75 emoji are allowed.

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

 Share