Facebook xóa bài, gỡ quảng cáo của ông Trump


xứ việt
 Share

Recommended Posts

Facebook hôm thứ Năm (18/6) đã gỡ bỏ một quảng cáo lên án nhóm cực tả Antifa của chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, trong đó sử dụng một hình ảnh được cho là của Phát Xít Đức và “vi phạm chính sách về ngôn từ kích động thù địch”. Ban vận động tranh cử cho ông Trump phản bác cáo buộc của Facebook rằng họ chỉ đơn giản là sử dụng “biểu tượng được chính nhóm Antifa sử dụng“ để chống lại nhóm cực tả này.
 

chan-quang-cao-trump-726x1024.jpg

Bài đăng và quảng cáo của ông Trump bị gỡ vì “vi phạm” chính sách của Facebook.


Trong bài đăng và được chạy quảng cáo này, tài khoản Facebook Donald J. Trump viết: “Những tên côn đồ cực tả này đang chạy trên đường phố của chúng ta, gây ra bạo lực và hỗn loạn. Chúng đang nổi loạn và phá hủy các thành phố của chúng ta – nó hoàn toàn điên rồ”.

Bên dưới dòng post là một hình tam giác ngược màu đỏ với viền đen. Đây là hình ảnh từng được Đức quốc xã sử dụng trong các trại tập trung để biểu thị các tù nhân chính trị như xã hội chủ nghĩa, cộng sản và vô chính phủ.

“Chúng tôi đã xóa những bài đăng và quảng cáo này vì vi phạm chính sách của chúng tôi chống lại sự thù hận có tổ chức” một phát ngôn viên của công ty Facebook cho biết trong một tuyên bố gửi tới Fox News. “Chính sách của chúng tôi nghiêm cấm sử dụng biểu tượng của một nhóm thù hận bị cấm để xác định các tù nhân chính trị mà không có bối cảnh lên án hoặc thảo luận về biểu tượng này.”

Phản ứng lại, chiến dịch của ông Trump đã trả lời rằng hình tam giác màu đỏ ngược là một biểu tượng đã được Antifa sử dụng và chính Facebook cũng dùng nó như một biểu tượng cảm xúc (emoticon) trong hệ thống của mình.

“Tam giác ngược màu đỏ là một biểu tượng được sử dụng bởi Antifa, vì thế chúng tôi dùng nó trong một quảng cáo về Antifa”, Tim Murtaugh, giám đốc truyền thông của chiến dịch tranh cử cho ông Trump nói với Fox News. “Chúng tôi cũng lưu ý rằng Facebook vẫn sử dụng một biểu tượng tam giác đỏ ngược, nhìn y hệt, vì thế thật là khó hiểu tại sao họ lại chỉ tấn công quảng cáo này của chúng tôi”.


“Hình ảnh này cũng không hề có trong hệ thống biểu tượng thù hận của Cơ sở Dữ liệu của Liên minh Chống Phỉ báng (ADL). Vì thế thật mỉa mai rằng giới truyền thông phải nhờ đến một quảng cáo của Trump để buộc phải công nhận Antifa là một nhóm thù hận”, ông nói thêm.
 

trump-twitter.jpg

Tài khoản Twitter Trump War Room cho rằng hình tam giác đỏ ngược đã được chính Antifa sử dụng.


Trên Twitter, Tổng thống Trump cũng tỏ ra chỉ trích quyết định của Facebook:

“Tại sao Đảng Dân chủ lại được phép chạy các quảng cáo giả tạo và gian lận? Họ nên bị vạch mặt. Họ chẳng làm được gì khi có cơ hội. Tôi làm được nhiều hơn NHIỀU bất kỳ Tổng thống nào trong 3,5 năm đầu nhiệm kỳ”.

“Đảng Dân chủ đang làm quảng cáo hoàn toàn giả dối. Họ chẳng làm được gì trong nhiều năm qua, bao gồm cả khi Joe Ngái ngủ là Phó Tổng thống, và nay thì họ có một quảng cáo bịp rằng Thỏa thuận với Trung Quốc của tôi đang khiến chúng ta mất việc làm. Hoàn toàn trái lại, Trung Quốc đang trả cho chúng ta hàng tỷ đô”.

Quảng cáo này được đăng cả bởi Facebook Team Trump, Tổng thống Trump cũng như Phó Tổng thống Mike Pence.

“Điều quan trọng là TẤT CẢ người Mỹ sát cánh cùng nhau trong thời gian này để gửi một thông điệp đoàn kết rằng chúng ta sẽ không chấp nhận các hành động cực đoan của họ lâu hơn nữa”, thông điệp của ông Trump viết.

“Xin hãy ghi danh ngay lập tức để ủng hộ Tổng thống và quyết định của ông là tuyên bố Antifa là một tổ chức khủng bố”.


Tổng thống Trump và đồng minh gần đây liên tục chỉ trích Antifa là nhóm thực hiện các vụ bạo loạn, phóng hỏa và cướp phá trong làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc gần đây. Antifa tự tuyên bố là “nhóm chống Phát Xít” với tuyên ngôn dùng sức mạnh chiến đấu chống lại tư tưởng cực hữu. Ông Trump tuyên bố ông sẽ dùng quyền lực Tổng thống để liệt Antifa vào nhóm khủng bố nội địa.

Người phát ngôn của ADL nói rằng cơ sở dữ liệu của họ không liệt kê các biểu tượng Phát Xít trong lịch sử, mà là về “các biểu tượng thường được sử dụng bởi những người cực đoan hiện đại và những người thượng đẳng da trắng ở Hoa Kỳ”.

Ông này cũng cho biết một số thành viên Antifa đã từng sử dụng biểu tượng tam giác đỏ ngược nhưng nó không phải là một biểu tượng phổ biến của nhóm này.

Khi được hỏi về việc gỡ bài của Tổng thống Trump tại phiên điều trần tại Ủy ban Tình báo Hạ viện hôm thứ Năm, giám đốc chính sách an ninh Facebook Nathaniel Gleicher nói rằng Facebook sẽ tiếp tục xử lý tương tự nếu biểu tượng này xuất hiện ở các tài khoản khác trên cùng nền tảng của họ.

Trong tháng này, ông Trump cũng ký một lệnh hành pháp rút lại việc bảo vệ pháp lý đối với các công ty công nghệ thực hiện kiểm duyệt chính trị.

“Sắc lệnh của tôi kêu gọi thành lập quy định mới theo Điều 230 Luật Quy Tắc Truyền Thông để khiến các công ty truyền thông xã hội có tham gia vào kiểm duyệt và hành động chính trị sẽ không tiếp tục bảo vệ khỏi trách nhiệm pháp lý”, ông Trump nói.

Sắc lệnh này mở đường cho việc Facebook có thể bị kiện vì những nội dung mà người dùng hoặc chính họ tải lên.

Đức Trí

Link to comment
Share on other sites

Guest
Reply to this topic...

×   Pasted as rich text.   Paste as plain text instead

  Only 75 emoji are allowed.

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

 Share