Jump to content

Vâng, những củ khoai tây có thể tăng huyết áp của bạn


xứ việt
 Share

Recommended Posts

Tác giả: Sarah Brewer, www.drsarahbrewer.com | Dịch giả: Huy Nguyễn
21 Tháng Tám , 2016
 
The results showed that eating baked, boiled or mashed potatoes at least four times a week appeared to increase the risk of hypertension by 11%, while eating French fries increased the risk by 17% compared to those who ate less than one serving of these per month.(Africa Studio/Shutterstock)

Các kết quả đã cho thấy rằng ăn khoai tây nướng, luộc hoặc khoai tây nghiền ít nhất 4 lần một tuần làm tăng nguy cơ chứng tăng huyết áp 11%, trong khi ăn các món chiên kiểu Pháp tăng nguy cơ lên 17% so với những người mà ăn ít hơn một phần ăn những món này mỗi tháng. (Africa Studio/Shutterstock)

Việc ăn bốn phần khoai tây hoặc hơn trong 1 tuần là có liên đới với một sự tăng đáng kể nguy cơ chứng tăng huyết áp, theo 3 nghiên cứu, đã được theo dõi bởi hơn 187.000 bác sĩ và y tá trong hơn 20 năm.

Các kết quả đã cho thấy rằng ăn khoai tây nướng, luộc hoặc khoai tây nghiền ít nhất 4 lần một tuần làm tăng nguy cơ chứng tăng huyết áp 11%, trong khi ăn các món chiên kiểu Pháp tăng nguy cơ lên 17% so với những người mà ăn ít hơn một phần ăn những món này mỗi tháng. Những thống kê về sự liên đới này vẫn được giữ nguyên thậm chí sau khi điều chỉnh khẩu phần của natri, kali, magiê, canxi, chất xơ và các chất béo trong chế độ ăn uống, và sau khi kể thêm cân nặng và độ tuổi của mọi người vào trong tính toán.

“Chắc chắn bạn không muốn ăn bốn hoặc nhiều hơn khẩu phần [khoai tây] một tuần.

Các nhà nghiên cứu đã kết luận là thay thế một phần ăn trong ngày với khoai tây nướng, luộc hoặc nghiền bằng một phần ăn các loại rau không có tinh bột có thể giảm nguy cơ phát triển chứng tăng huyết áp 7% – nhưng điều đó có ý nghĩa gì nếu như bạn đã bị chứng huyết áp cao? Khả năng là ăn quá nhiều khoai tây cũng vẫn sẽ có hại cho bạn.

Quảng cáo
(Rido/Shutterstock)

Sự tăng nhanh mức đường trong máu sau khi ăn làm tăng tác hại từ căng thẳng do oxy hóa và tạo nên một chứng viêm nhẹ mà tất cả chứng có liên quan đến sự phát triển của chứng tăng huyết áp. (Rido/Shutterstock)

Mặc dù những củ khoai tây là một nguồn kali tốt, (ít nhất 300mg/100g) mà giúp thải bớt natri dư thừa ra khỏi cơ thể, chúng cũng chứa một hàm lượng tinh bột cao. Điều đó gây ra một sự tăng vọt nhanh chóng nồng độ glucose trong máu sau khi ăn chúng, kích thích sự sản xuất hoóc môn insulin từ tuyến tụy.

Sự tăng nhanh mức đường trong máu sau khi ăn – được biết đến như chứng tăng đường huyết sau ăn – có nhiều ảnh hưởng bất lợi lên sự lưu thông mà làm ngưng phản ứng thông thường của lớp lót của mạch máu, (rối loạn chức năng nội mô), tăng tác hại từ căng thẳng do oxy hóa và tạo nên một chứng viêm nhẹ mà tất cả chứng có liên quan đến sự phát triển của chứng tăng huyết áp.

(Dmytro Mykhailov/Shutterstock)

Nói chung, dường như ăn quá nhiều khoai tây không tốt cho bạn dù bạn bị hoặc không bị chứng tăng huyết áp. (Dmytro Mykhailov/Shutterstock)

Ở đây cũng có một yếu tố khác, mà thật ngạc nhiên là những nhà nghiên cứu đã không xem xét trong bài viết này. Insulin có một ảnh hưởng trực tiếp lên chức năng của thận, nó làm giảm sự bài tiết sodium – thậm chí ở những người khỏe mạnh, hãy xếp họ riêng ra với những người bị chứng tăng huyết áp. Một nghiên cứu trên 8 tình nguyện viên khỏe mạnh, với độ tuổi trung bình là 27, đã cho thấy, khi mức insulin tăng sau khi ăn một bữa ăn giàu hydrat-cacbon, ít và ít hơn sodium được thải ra thông qua thận vào trong nước tiểu. Insulin có vẻ có tác dụng trên ống thận, một tác dụng sai khiến thận phục hồi lại càng nhiều sodium càng tốt vào trong vòng tuần hoàn.

Vậy nên, nói chung, dường như ăn quá nhiều khoai tây không tốt cho bạn dù bạn bị hoặc không bị chứng tăng huyết áp. Chắc chắn là bạn không muốn ăn bốn hoặc nhiều hơn số phần ăn này mỗi tuần. Có thể hiểu được việc dự trữ khoai tây luộc, nướng hoặc khoai tây nghiền cho một dịp nào đó. Nhưng thay vào đó, thế chỗ chúng bằng các loại rau không có tinh bột mà có ít ảnh hưởng lên mức glucose trong máu, được mô tả theo lượng đường huyết của chúng (GL).

  • Các thực phẩm với mức GL (glucose) 10 hoặc ít hơn được phân loại như có mức GL thấp (rất tốt cho sức khỏe)
  • Những thực phẩm với mức GL từ 11 đến 19 được phân loại như có mức GL trung bình (không quá mức cho phép)
  • Các thực phẩm với mức GL 20 hoặc nhiều hơn mức GL cao sẽ gây ra sự tăng vọt cao nhất lượng glucose trong máu (hạn chế ăn).

Chỉ số lượng đường huyết của một loạt các loại rau trên được trình bày dưới đây

Screen Shot 2016-07-27 at 5.26.52 PM

Bởi Bác sĩ Sarah Brewer, xuất bản lần đầu trên trang www.mylowerbloodpressure.com. Twitter:@DrSarahB

(Vietdaikynguyen)

Link to comment
Share on other sites

Guest
Reply to this topic...

×   Pasted as rich text.   Paste as plain text instead

  Only 75 emoji are allowed.

×   Your link has been automatically embedded.   Display as a link instead

×   Your previous content has been restored.   Clear editor

×   You cannot paste images directly. Upload or insert images from URL.

 Share


×
×
  • Create New...